Sơ lược về công cụ mỏ vịt trong khám sản phụ khoa

Sơ lược về công cụ mỏ vịt trong khám sản phụ khoa: 5. Với loại kẹp mỏ vịt bằng chất liệu nhựa thì được làm bằng nhựa tiệt trùng và là loại sử dụng duy nhất 1 lần....Nếu bạn là một người thường hay đi khám sản phụ khoa thì công cụ khám kẹp mỏ vịt chắc cũng không la lẫm gì. Nhưng với những bạn chưa đi khám bao giờ thì đây là một trong những hung thủ gây ra sự “sợ hãi” không cần thiết, làm các bạn do dự khi đi khám ở các bệnh viện hoặc phòng khám sản phụ khoa.

Thực ra thì “sợ hãi” với cái công cụ đó là việc… vô cùng bình thường. Bởi dù sao với những bạn đi khám phụ khoa lần đầu, các bạn không có kinh nghiệm hay kiến thức gì về việc đi khám. Tất cả kiến thức mà các bạn ý có được đều là từ trên các trang mạng hay internet.

Mà các bạn hẳn cũng biết, những kiến thức trên internet khá là… thập cẩm. Không tin bạn hãy bật máy tính hay điện thoại và lên Google search mấy cụm từ khóa tìm kiếm như “khám sản phụ khoa”, “khám phụ khoa mất trinh”,… là sẽ hiểu ngay à. Do đó, việc lo sợ trong lần thứ nhất đi khám cũng không có gì là lạ, ai chắc chắn lần đầu cũng sẽ như vậy (kể cả bản thân mình).

Biết điều này, mình đã dành thời gian làm một series tổng hợp các kiến thức về việc đi khám sản phụ khoa. Tuy nhiên, do lượng kiến thức không ít và để các bạn dễ dàng hiểu hơn, tránh bị tình trạng quá tải nên mỗi bài viết của mình sẽ chỉ nói về 1 vấn đề mà được nhiều bạn chú ý. Và trong bài này, mình sẽ bàn về công cụ kẹp mỏ vịt, một công cụ vô cùng thường gặp khi đi khám phụ khoa và bị hiểu sai nhiều nhất…

Thực sự thì về cái công cụ mỏ vịt này cũng không có quá nhiều điều nên mình sẽ không tương tự các bài khác, viết đầy đủ kiểu giới thiệu, công dụng, lý do vì sao,… mà sẽ đưa ra dưới dạng kiểu câu hỏi hoặc ý chính để các bạn tiện theo dõi và chú ý vào phần chính hơn.

1. Công cụ kẹp mỏ vịt là công cụ áp dụng trong việc khám phụ khoa. Bất quá chỉ } sử dụng trong khi khám với những chị em đã lập gia đình hoặc đã quan hệ.

2. Công dụng của kẹp mỏ vịt là giúp các bác sĩ thuận tiện quan sát các bộ phận sinh sản như: tử cung, vùng kín, lấy mẫu xét nghiệm để từ đó đưa ra phán đoán chuẩn xác về tình trạng bệnh của bạn.

3. Ngày này vật liệu làm kẹp mỏ vịt thông thường bằng inbox hoặc nhựa tiệt trùng.

4. Đa số các bệnh viện phụ khoa sẽ sử dụng là kẹp bằng inbox và đã được tuyệt trùng sạch sẽ khi khám.

5. Với loại kẹp mỏ vịt bằng chất liệu nhựa thì được làm bằng nhựa tiệt trùng và là loại sử dụng duy nhất 1 lần.

6. Khám bằng kẹp mỏ vịt có đau không? Điều này còn phụ thuộc chính vào trình độ của bác sĩ khám cho bạn. Tuy nhiên chắc chắn rằng, lần đầu tiên khám bằng dụng cụ này sẽ cảm giác hơi nhói đôi chút (dù sao việc đưa một vật “cứng” vào cũng không phải là việc nhẹ nhàng gì ^^).

Trên đây là 6 điều cơ bản mà bạn phải hiểu về dụng cụ khám mỏ vịt khi đi khám phụ khoa. Thật ra trừ lần thứ nhất cảm thấy hơi lạ lạ với kỳ kỳ khi dùng thì đến các lần tiếp theo bạn sẽ thấy nó rất bình thường, không có đáng sợ như nhiều thông tin trên internet đâu ^^.

Bài viết tham khảo

Comments

Popular posts from this blog

Các bước khám phụ khoa ở Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: Bạn có hiểu rõ

Quan điểm về khám phụ khoa tại những nơi ngoài công lập

Danh sách bác sĩ giỏi bạn cần biết nếu khám phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội